• Trang chủ
 • Tư duy tài chính bạn cần có: Tuyệt đối không nói ra số tiền của bạn

  Tư duy tài chính bạn cần có: Tuyệt đối không nói ra số tiền của bạn


  Trên mạng thỉnh thoảng bắt gặp mấy ông cứ đi rêu rao vào các group: Đang có 400 triệu nên đầu tư vào đâu? Hiện có 1 tỷ thì nên làm gì. Không biết mấy ông này có tiền thật không. Chứ bản thân tôi nghĩ là họ không có đâu. Vì người có tiền không bao giờ họ đi rêu rao như thế. Một số bác, sau bao năm làm bục mặt có tý tiền là bắt đầu huyênh hoang khắp nơi. Mà họ không biết rằng, đối với tiền cứ khoe ra là mất. Không bằng cách này thì là cách khác. Tiền, thành công. Càng kín càng tốt. Không để ai biết mình có bao nhiêu mới là giỏi. Hãy luôn nhớ tư duy tài chính bạn cần có: Tuyệt đối không nói ra số tiền của bạn.

  phuong-phap-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-an-toan-tai-chinh-ca-nhan

  Tư duy tài chính bạn cần có: Tuyệt đối không nói ra số tiền của bạn

  Âm thanh: 

  1. Tư duy tài chính cá nhân thực tế: Muốn không mất thì đừng khoe

  Cho đến tận bây giờ, những người xung quanh tôi, biết tôi qua cái tên Phúc, vẫn không hề biết tôi làm gì, họ không hề biết tôi làm thương hiệu tài chính và được nhiều người biết tới như vậy, họ cũng không hề biết tôi viết sách. Còn những người biết tôi qua thương hiệu Phúc Tài Chính này, thì lại không hề biết, ngoài những điều này tôi còn làm gì nữa. Những người biết tôi qua cái tên Phúc Marketing, thì cũng không hề biết cuộc sống của tôi ở cái tên Phúc và cuộc sống của tôi ở cái tên Phúc Tài Chính, và dưới những cái tên khác nữa. Có thể nói cuộc sống của tôi bí hiểm, không ai biết tôi thực sự là ai, ngoại trừ chính tôi.
   
  Cho người khác biết mình làm gì sẽ rất phiền, bởi tư duy tài chính của chúng ta là khác nhau. Đã có rất nhiều người, từng kéo tôi ngồi lại chỉ để nói những câu đừng làm cái này, đừng làm cái kia, hãy cứ làm những cái đó với họ. Vậy nên ít nhất là để tránh mất thời gian tiếp những câu chuyện không đâu vào đâu đó, tôi không bao giờ nói cho ai khác tôi làm gì. Và tất nhiên, khi về quê, gặp những người hỏi những câu cửa miệng như: Đang làm gì, làm bao tiền một tháng. Là tôi chỉ cười trừ giữ mối quan hệ xã giao, chứ cũng chẳng thể nói họ: sao hỏi những câu vô duyên vl.
   
  Trong 8 năm thăng trầm, cuộc đời đã dạy tôi rằng, phải im lặng mà làm, và tốt nhất đừng cho ai biết chính xác các con số tài chính và công việc của mình. Bạn có thể thấy, ngay cả hệ thống moneycoach.vn này, không ai có thể biết được con số chính xác của tôi. Trên facebook ư, vào facebook của tôi chắc cũng chỉ có vài chục like, vài trăm like là cùng, không thể đánh giá đây là một người nổi tiếng được. Nên nếu ai có ngó thì cũng bỏ qua vì nó ư quá là tầm thường. Ở xã hội Việt Nam này, mà bị ngó thì phiền phức lắm. Tất cả các doanh nghiệp các con số phải nói là hầu hết là các con số đã bị sai lệch. Thậm chí luôn có hai bản, một bản báo cáo tài chính thực, một bản báo cáo tài chính để công khai cho các bên. Khi làm lâu, con người ta không khác gì đi trong một khu rừng tĩnh lặng, nhiều gai, phải hết sức cẩn thận từng đường đi nước bước, chứ không phải kiểu rêu rao đâu. Đó chính là tư duy tài chính thực tế bạn cần nắm bắt.

  phuong-phap-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-an-toan-tai-chinh-ca-nhan

  2. Tư duy về tài chính: Người ta biết bạn có tiền là bạn sẽ dần dần bị mất.

  Bạn có biết là, thường thường bên ngân hàng và bên bảo hiểm sẽ kết hợp với nhau không. Bởi khi bạn giao dịch tiền, bạn gửi tiết kiệm, ngân hàng sẽ biết được số tiền của bạn là bao nhiêu. Từ đó xem người nào có tiền, rồi đưa thông tin cho bên bảo hiểm gặp gỡ, tiếp cận. Thậm chí bên bảo hiểm ngồi trực tiếp tại ngân hàng mà tiếp cận luôn. Cứ người ta biết bạn có tiền, đội ngũ sales tứ xứ khắp nơi sẽ tiếp cận. Một là bạn sẽ bị làm phiền, mất thời gian, thậm chí là rất bực khi đang ở cái mạch làm việc thì lại cắt bởi tiếng chào hàng, hai là nếu bạn là một người yếu, sẽ bị người bán hàng chốt, và thôi lại bỏ tiền ra chi tiêu, thay vì tạo ra tài sản.
   
  Đặc biệt, với người Việt Nam, thì nói thật, ai mà biết bạn có tiền là họ nhảy vào vay. Đặc biệt là một số anh em lúc thấy người khác có tiền là tự nhận là anh em thân thiết trong khi khéo vài năm gặp vài lần. Tôi cũng đã từng vậy, đã từng có người tự nhiên nhảy vào xong bảo: Chị cho em vay 100 triệu. Mình cứ ơ trong sự ngỡ ngàng. Suy cho cùng, khoản tiền chúng ta tích lũy ra, đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ, ở cái độ tuổi 23, 24, 25, 26. Đó cũng chính là cái lúc đi ra đời, học từ cái thấp nhất, là cái giai đoạn mệt nhọc nhất, bị hành nhiều nhất, từng đồng làm ra quý lắm chứ, bao vất vả. Vậy mà người khác hỏi vay ráo hoảnh. Tất nhiên những người tôi từng mang ơn, tôi sẵn sàng trả. Nhưng quả thực có những mối quan hệ, lúc mình khốn khó chẳng thấy mặt mũi đâu, đến khi thì bộp phát coi vài trăm triệu của người khác dễ như gì.
   
   
  Cũng có nhiều chị em thân thiết của tôi tâm sự như vậy, cả thanh xuân tuổi trẻ đi kiếm tiền, tích được chút vốn. Bởi tuổi trẻ nhiều người tiêu tiền búa xua có để được đồng nào đâu. Đây những người dành dụm tích lũy tiền, đi lấy chồng được tý vốn, rồi lại còn lo cho con mới sinh khi chưa đi làm được. Thì người thân nhà chồng cứ đòi vay, người ta không thể cho vay lâu được thì còn giận ngược. Thực sự tôi nhiều khi không hiểu nổi, mà cũng từ chối hiểu luôn.
   
  Vậy nên tư duy về tài chính đòi hỏi phải hết sức kín kẽ. Tiền của mình mình còn trăm thứ phải lo cho cuộc sống của mình. Không thể nào có chuyện kiếm tiền cho người khác tiêu, ngoại trừ đó là những người ta tự nguyện. Còn bản thân tôi, tuổi trẻ tôi làm ra tiền mà đưa hết cho người khác vay thì chết. Vay ngắn thì không sao, vay dài 2,3 năm, thì tôi, cả tuổi trẻ là lúc ta lấy tiền đi đầu tư, đi kinh doanh để phát triển bản thân lên. Vậy nên tôi chỉ cho đúng một người anh hồi sinh viên tôi từng ở nhà anh ấy, là lúc tôi bị khởi nghiệp thất bại anh đã giang tay giúp đỡ. Còn lại đi làm về biếu đồng quà tấm bánh cho những người già ở quê tôi yêu quý. Còn lại tuổi trẻ là lúc tiền của chúng ta có khá nhiều việc phải làm đấy. Qua tuổi trẻ, thanh xuân , ôm vài đứa con vào, nói vậy tiền nong chi ra không mạnh tay như hồi độc thân được. Tiền nong bản chất vốn là thứ kín kẽ. Hở ra dù không mất cũng rắc rối. Tối nhất im ắng để yên bình làm ăn. Bạn đồng ý với Phúc Tài Chính chứ?

  3. Tư duy trong tài chính: Càng đơn giản càng đỡ bị nhòm ngó

  Đó là lý do vì sao người ta có câu: Những gì không nhìn thấy mới điều khiển thế giới, những gì không nhìn thấy có sức mạnh hơn những gì nhìn thấy. Ví dụ như điện, điện là thứ không nhìn thấy nhưng đủ làm chết người chỉ trong vài giây. Thì cuộc sống cũng thế, những thứ thực sự giàu, những nhóm thế lực giàu họ sẽ luôn ẩn mình đi và đứng sau giật dây. Như bản thân tôi ở đây, tôi mở trang web moneycoach.vn này là do tôi muốn chia sẻ kiến thức tài chính, và cũng đang còn trẻ nên muốn chưng mặt ra để kết giao nhiều hơn còn lúc cứng tuổi hơn thì chưa chắc. Chứ còn những cái hệ thống kinh doanh khác thì tôi chắc chắn tôi ẩn mình đi.
   
  Bạn đã từng nghe ông Donal Trump nói về những nhóm thế lực ngầm chưa? Những người giàu nhất thế giới không phải là mấy ông trên bảng xếp hạng Forbes đâu, không phải Bill Gates, Warren Buffet đâu mà là những người họ đã ẩn mình đi để dễ bề điều khiển. Thậm chí họ còn cố tình tung hê các ông khác lên để người khác không chú ý đến họ.
   
   
  Tôi gặp rất nhiều chủ doanh nghiệp lâu năm, họ ẩn mình hết. Thậm chí họ thuê người khác về đứng giấy tờ một số công ty cho họ. Ngày trước tôi có 3 ông sếp. 2 ông sếp trên và 1 ông sếp bên trên tôi.  Cả 3 ông đều là đi làm thuê cho tập đoàn, và 2 ông sếp to cứ đủn cho ông sếp bé đứng tên mấy công ty sân sau, làm ông sếp bé này suốt ngày phải né. Hay ngay cả một vụ đi làm, ông sếp trên còn muốn hẩy tôi ra ký giấy ứng tiền cho ông ấy. Càng những con người lâu năm, thâm sâu họ càng muốn ẩn mình, chứ không phải thể hiện nữa.
   
  Mấy ông cứ đi thể hiện tôi nhiều tiền, tôi giàu có, tôi sắp thành triệu đô là mấy ông còn bé thôi. Ngay cả trang về tiền moneycoach.vn này, tôi cũng chỉ nói kiến thức tài chính, chứ chưa hề động đến bản thân có bao nhiêu tiền , hay thở ra một câu tôi giàu có nào ở đây. Nguy hiểm lắm. Cứ kêu lắm tiền là sẽ bị nhòm ngó. Một trong những nguyên nhân khiến tôi làm web, cũng bởi, con số thực sẽ không ai nắm được. Không ai biết web tôi đang bé hay đang lớn. Chính vì vậy tôi tập trung xây web, đưa hết khách hàng vào web, chứ không tập trung quá nhiều xây dựng 1 kênh facebook cho hàng ngàn like, vì kênh facebook ai to, ai nổi tiếng dễ lộ lắm. Họ nhìn vào views, vào like, vào share, rồi họ nhòm ngó.
   
  Việc ai nhòm ngó, không phải là những người bạn bè ghen ghét, hay mấy người antifan vào comment nói vài câu tiêu cực đâu. Mà là những người có quyền hành, mà nếu bạn có sơ hở gì sẽ tước tiền của bạn dễ dàng. Vậy nên càng ẩn mình càng tốt. Bản thân tôi cũng chưa là gì cả. Nhưng những bài học trong quá khứ, và cũng được nhiều anh chị bạn bè trong giới, kể chuyện chỉ bảo cho, và ngay cả những cú ngã khởi nghiệp thất bại của tôi, của những công ty tôi làm cho tôi hiểu được điều đó. Với tôi, mãi mãi là một kẻ ẩn thân thích hơn. Tôi chỉ mong một cuộc sống đơn giản, kinh doanh và giúp đỡ mọi người có thêm kiến thức tài chính thực. Tránh bị cuốn vào một nhóm người suốt ngày hô hào bỏ tiền vào chỗ này đầu tư làm giàu, rồi thể hiện đi du lịch, thể hiện giàu có nhà xe. Hi vọng, việc tôi ngoi lên chia sẻ thế này, có thể giúp được nhiều người Việt Nam ta có kiến thức hơn, tránh mất tiền oan, hay đi theo những con người hô hào rỗng tuếch. Đó là tư duy trong tài chính bạn cần lưu ý.
   

  4. Sách về tư duy tài chính hay nhất

  Giới thiệu gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân giúp bạn đẩy cao tư duy tài chính

  Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Chiến lược tài chính cá nhân này nhé:

  1 - Cuốn sách tư duy tài chính hay nhất: Chiến lược tài chính cá nhân: 500 trang

  2 - Số ngày đồng hành đọc sách: 30 ngày

  3 - Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 3 buổi

  4 - Tư vấn chiến lược tài chính cá nhân: 1 năm

  Hân hạnh đồng hành cùng bạn nhé!

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!