• Trang chủ
 • Xu hướng kinh doanh 2021 và những điều bạn cần chuẩn bị để kinh doanh thành công

  Xu hướng kinh doanh 2021 và những điều bạn cần chuẩn bị để kinh doanh thành công


  Làm sao để thắng thế trong năm 2021? Làm ăn kinh doanh, chỉ cần đi đúng hướng là bạn đã nghiễm nhiên thắng 50% rồi, 50% còn lại chỉ cần bạn nỗ lực đến cùng nữa mà thôi. Sau một năm 2020 nhiều vốn liếng của người kinh doanh bị thất thoát do đại dịch Covid19, và ai ai cũng bị  năm 2020 dọa cho lạnh người đến chi tiêu phải hết sức rụt rè rồi thì đến năm 2021 này, sẽ là một thách thức rất lớn với người kinh doanh khi phải đối diện với tình hình kinh tế suy thoái trong và sau đại dịch. Lối đi nào là đúng để lượng vốn còn lại của bạn được sử dụng hiệu quả? Hãy cùng Phúc Tài Chính khám phá trong bài phân tích "Xu hướng kinh doanh 2021 và những điều bạn cần chuẩn bị" dưới đây nhé. Phúc Tài Chính trân trọng chia sẻ.

  Âm thanh:

  Xu hướng kinh doanh 2021 - Thời thế đã đổi

  Có lẽ 2020 là cú tát cực mạnh cho những ai đi theo hướng mặt bằng. Các ông chủ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, các trung tâm bị thua đậm. Những ai kinh doanh dựa vào thuê nhân viên cũng chịu cú đả kích cực lớn, khi không thể nào nuôi nổi bộ máy cồng kềnh cứ xén lương đều đều hàng tháng trong khi doanh thu không về. Có lẽ giờ không còn là cần kinh doanh online, nên kinh doanh online nữa, mà là: Phải kinh doanh Online. Chứ 2021, lại độ ba lần các bác vượt biên, độ năm lần các bác cách ly không đúng quy định, lại phong tỏa nháo nhào lên là xong. Trước khi đến phần phân tích tại sao lại là kinh doanh Online. Thì hãy cùng Phúc Tài Chính phân tích xem cái mấu chốt dẫn đến kinh doanh phá sản năm 2020 là gì.

  Rất nhiều chủ doanh nghiệp năm 2020, không thể nào có tiền nuôi nổi bộ máy kinh doanh. Khi kinh doanh được thì bắt đầu đội chi phí lên, đúng kiểu làm 10, tiêu 9. Các chi phí phải trả để duy trì hàng tháng quá nhiều: như tiền lương nhân viên, tiền thuê mặt bằng,... Chắc họ đã học được bài học quá lớn về cách triển khai bài toán chi phí doanh nghiệp. Bởi lẽ ta không chỉ quan tâm lúc ăn nên làm ra mà mở rộng, mà phải quan tâm, cả lúc kinh doanh đi xuống thì ta vẫn phải duy trì được nó.

  Nhiều người có thể nói, khó gì đâu nếu không nuôi được mặt bằng thì cắt, không nuôi được nhân sự thì trảm. Nhưng chuyện không hề đơn giản vậy đâu. Giống như bạn cắt một ngón tay cũng có thể làm toàn cơ thể ốm sốt.  Cho nghỉ việc một hai nhân viên thôi là phúc khí toàn công ty đã bị giảm và làm lung lay tinh thần toàn bộ máy rồi. Năm 2020 nhiều công ty sập vì sai thải nhân viên, chỉ sa thải một phần, nhưng đánh động lòng quân, lại là những người hay lo sợ - một tính cách thường thấy của người đi làm thuê nữa, vậy nên đổ bể cả, tan rã cả đội quân. Rồi đâu phải đơn giản mà dựng lên được một mặt bằng và khiến nó có khách đều ghé đến. Rồi nhân viên cũng phải đào tạo bao nhiêu mới có được. Xây lên mà trảm đi là cực kỳ phí. 

  Ta phải chọn được hướng kinh doanh mới, để cho dù năm 2021 này, độ ba lần phải thu xếp chạy dịch, dù mức tiêu dùng của người dân có thấp đến đâu, doanh số có giảm sút đến mấy thì ta vẫn duy trì được hệ thống kinh doanh của mình. Hãy cùng tìm hiểu các xu hướng kinh doanh 2021 dưới đây để có những sự chuẩn bị hiệu quả cho bạn nhé!

  1. Xu hướng kinh doanh 2021: Kinh doanh Online

  Kinh doanh Online cho bạn hai giải pháp giúp đối mặt và chiến thắng trong 2021: Một là cực kỳ tiết kiệm chi phí mặt bằng và hai là cực kỳ tiết kiệm chi phí nhân sự. Theo chu kỳ vận hành của vạn vật thì chính 2021 mới đi vào đỉnh điểm của sự thiệt hại do dịch, nhanh thì đến năm 2022 mọi thứ mới đi lên. Và chính ra trong quá trình rất nhiều công ty bị thiệt hại, thì đây chính là thời cơ để các công ty nhỏ, các công ty mới có cơ hội đi lên. Và công ty nào còn sống thì phải duy trì được qua đoạn khó khăn này, chứ đến khi dịch đi, thì lại dâng hết thị phần vào tay các đối thủ khác. Và chẳng có cái thứ nào lại có thể xây dựng và duy trì với chi phí thấp và đem lại hiệu quả cao như kinh doanh online.

  Hôm trước tôi có đến một công ty du học, đây là ngành tôi làm Marketing được khoảng 3 năm. Và như bạn biết đấy, đây là một trong những ứng cử viên bị đóng băng hoàn toàn trong dịch, nhiều công ty bị phá sản và đóng cửa. Còn anh chủ doanh nghiệp công ty du học này vẫn duy trì công ty ở mảng dạy tiếng và ở mảng du học thì anh đang xây dựng mạng lưới Marketing, bán hàng Online, mảng mà thời gian trước chưa có thời gian tập trung. Anh đang tiến hành tuyển dụng cả phòng Marketing, từ trưởng phòng, content,...

  Về kinh doanh Online, ai chưa biết thì tưởng khó lắm. Nhưng ai biết rồi thì sẽ thấy chi phí cực kỳ thấp. Hôm trước tôi có ngồi với một anh đồng nghiệp làm Marketing ngày xưa, tôi bảo rằng: "Mẹ mấy cái ông dạy các khóa học chạy quảng cáo Facebook đúng là đi lòe thiên hạ, quảng cáo facebook thì có cái qué gì đâu". Xong hai anh em cười. Người trong ngành thì hiểu mà.

  Có thể nói đây là thời điểm thích hợp nhất để bạn xây thêm hệ thống kinh doanh Online. Vừa giúp bạn duy trì được công ty, thương hiệu trong giai đoạn dịch này, vừa giúp bạn sau dịch bùng nổ không giới hạn.

  start-up

  a. Xu hướng kinh doanh online 2021: Tiết kiệm chi phí mặt bằng

  Kinh doanh theo mặt bằng, lên thì lên thật đấy, nhưng một khi đã chết thì chết dập luôn. Năm 2021, nguy cơ dịch vẫn rình rập Việt Nam, cho dù Đảng, nhà nước và chính phủ đã làm hết sức thì vẫn luôn có những trường hợp "cõng rắn cắn gà nhà", ta cũng khó lòng mà biết được khi nào thì dịch đột ngột xuất hiện trở lại. Chưa kể triển khai mặt bằng chi phí rất cao. Còn triển khai kênh Online thì chi phí lại cực thấp. Vậy nên bạn mới thấy, nhờ kinh doanh Online mà người người, nhà nhà đều có thể bán hàng chứ không như thời xưa. Đã kinh doanh Online thì dù dịch hay không dịch thì hệ thống Online này không bị ảnh hưởng, mức duy trì rất thấp và sức bật tiếp cận khách hàng lại rất cao. Như hiện nay, một hệ thống kinh doanh Online của tôi với đầy đủ mạng lưới: Facebook, Web, Email Marketing, Youtube, chi phí duy trì hoạt động của nó chỉ khoảng 700.000 mà thôi.

  Bạn có thể tìm hiểu bí quyết xây dựng mạng lưới kinh doanh Online vừa tiết kiệm chi phí lại vừa hiệu quả này bằng cách tham khảo hai gói Coach Vending webMarketing 0 đồng nhé!.

  b. Xu hướng kinh doanh online 2021: Tiết kiệm chi phí nhân sự

  Nếu đã thuê nhân sự làm, thì cho dù ít nhân sự vẫn là gánh nặng chi phí cho hệ thống kinh doanh. Người kinh doanh nào mà vốn mỏng thì khó lòng trụ được. Vừa là thách thức, vừa là cơ hội, để bạn chuyển sang sử dụng các nhân sự công nghệ. Công nghệ là thứ có tính chất nhân bản, người ta làm một lần, người ta có thể nhân bản ra bao nhiêu tùy thích, nên chi phí sử dụng nó rất rẻ, thực sự rẻ luôn ấy. Chưa kể công nghệ là thứ phục vụ được vô số khách hàng, đây là đòn bẩy cực lớn để bạn quảng bá và cất cánh thương hiệu của bạn lên một tầm cao mới.

  Bạn thử tưởng tượng xem, với một bài web chất lượng là có thể thu hút 10.000 người đọc, chỉ với 50.000 chạy quảng cáo mà có thể mang về 250 khách hàng vào xem web của bạn, thì cái gì có thể có sức công phá mạnh hơn thế đây. Vậy nên hãy triển khai toàn hệ thống kinh doanh Online của bạn. Triển khai web của bạn, kênh Youtube của bạn, các bài viết chất lượng, các video chất lượng,... để thu hút hàng triệu triệu người biết tới.

  Xu hướng kinh doanh năm 2021

  2. Xu hướng kinh doanh 2021: Kinh doanh của riêng mình

  Có đứa em chơi cùng tôi, sau hai tháng gần cuối năm 2020, dự định đi kinh doanh với người này người kia, cuối cùng chẳng đâu vào đâu, chẳng chuyện nào nên hồn. Còn tôi thì vẫn giữ nguyên quan điểm, làm của riêng mình, không chung chạ với ai cả. Có job nào thì ăn chia sòng phẳng ngay job ấy. Bởi lẽ nếu ta to hẳn lên theo kiểu tập đoàn thì đã đành. Nhưng đây toàn mấy người thân quen rủ rủ nhau làm chung thì dễ bể lắm. Mà kinh doanh lâu năm rồi, ngại nhất là cứ đi được 2, 3 bước rồi lại ngừng, dành thời gian 2, 3 tháng rồi lại đóng sổ, tiền thì mất, thời gian cũng đi tong, nản vô cùng. Biết rằng chung nhau thì sẽ mạnh, biết rằng chung nhau ta không mạnh mảng này thì người khác mạnh mảng khác, nhưng nghiêm túc nhìn nhận lại thực lực của tất cả, liệu rằng đã đủ tầm để cùng nhau vượt qua mọi trở ngại để đến được cái đích cuối cùng hay chưa? Kinh doanh quan trọng nhất là kiên trì, quan trọng nhất là cho dù chuyện gì xảy ra, cho dù có ngừng lại thì nó vẫn là của bạn để sau này bạn vẫn có thể tiếp tục làm tiếp. 

  Như web moneycoach.vn này của tôi. Trong giai đoạn khi chưa quyết định được sẽ triển khai như nào, rất nhiều anh, nhiều bên rủ tôi làm chung, xây thương hiệu chung, có cả anh còn bảo: Xây thương hiệu cho anh ấy trước rồi sau này anh ấy sẽ đẩy thương hiệu tôi lên,... Nhưng cuối cùng tôi gạt đi hết tất cả các miếng bánh hi vọng, tôi chọn làm riêng của mình. Và cho đến bây giờ, tôi vẫn thấy tôi đã có lựa chọn đúng. Cứ của bản thân mình là chắc cú nhất. Quan trọng đòi hỏi bạn phải học thật nhiều, làm thật nhiều để năng lực của bạn đảm bảo xây dựng và vận hành được toàn bộ hệ thống kinh doanh. Cứ của bản thân bạn là chắc chắn nhất, xây dựng và bảo vệ tài sản của bản thân. Nếu có thích kết hợp với người khác thì trên vai trò hợp tác để kiếm tiền còn tài sản của ai người ấy giữ. Giả sử như tôi xây thương hiệu, cộng đồng khách hàng của tôi, ai cần hợp tác bán thì tôi bán và lấy % lãi, chia % theo doanh số luôn. Chứ tôi sẽ không cùng họ xây chung. 

  khoa-hoc-marketing-online

  Đến bây giờ, bất kỳ làm cái gì, tôi cũng đặt nặng về quyền sở hữu, chứ không chỉ là tiền. Đó là lý do, từ tuổi 27 khi tôi bước ra làm riêng rồi, sau 5 lần 7 lượt tôi không thể nào làm thuê được nữa, cho dù kinh nghiệm làm Trưởng phòng Marketing tính ra kiếm được cũng khá êm, nhưng không tài nào quay lại làm thuê được. Cứ nghĩ mình công sức, thời gian ra, lấy tiền, rồi cả hệ thống kinh doanh đó người khác sở hữu là tôi không thể nào mà làm được. Tôi chỉ xây những gì là của tôi và mãi mãi phải là của tôi. Và để đảm bảo được điều đó 100% xảy ra thì tôi không làm chung với ai cả cho chắc chắn.

  Quyết định ngày hôm nay ảnh hưởng đâu chỉ hôm nay đâu, mà với hệ quả của nó thì là sau 3 năm, 5 năm sau này, khi nghèo thì đồng lòng, đồng chí, đến khi tiền về mới có nhiều thứ phản nhau nó mọc lên. Tôi không thể cứ hùng hục làm 3 năm, 5 năm xây hệ thống kinh doanh, rồi cuối cùng vẫn để những rủi ro khiến nó sập từ việc giải tán do anh em bất đồng quan điểm, không làm với nhau nữa. Vậy nên, cứ làm cái của mình, thuộc quyền sở hữu của mình, rồi anh em có thì dự án cùng làm ăn chia sòng phẳng luôn, còn quyền sở hữu của ai thuộc về người đó. Chỉ chung tạo tiền, chứ không chung quyền sở hữu.

  Nói thật là nhiều khi nhìn mấy đứa em  kiểu: em sắp tới kinh doanh quần áo với chị này, em sắp tới lên làm chung với chị em, có bạn em rủ làm chung cái này,... là tôi chỉ muốn lắc đầu. Một tấm chiếu cũ trải đủ nhiều nhìn mấy tấm chiếu chưa trải mà cũng chẳng dám nói vì các em ấy đang hùng hục khí thế. Chỉ tầm độ 3 tháng sau hỏi lại, là lại y kỳ đã bực tức chửi bố nhau lên và lại an bài giải tán rồi.

  Trong kinh doanh chẳng có cái gì là cơ hội đâu. Chỉ có sự kiên trì, lâu năm, đến cái cây bơ cũng cần 7 năm mới cho ra quả, kinh doanh muốn thành danh cũng cần thời gian 2, 3 năm. Rất cần sự kiên trì và quyền sở hữu nó. Đặc biệt giữa một nền kinh tế đang đóng băng năm 2021, thì kinh doanh càng dễ bể, xu hướng kinh doanh 2021 tốt nhất là làm riêng của chính bạn. Chứ cứ làm 3 tháng, 6 tháng, 1 năm cất bao nhiêu công rồi bể thì thực sự rất tiếc. 

  Những điều bạn cần chuẩn bị để kinh doanh thành công năm 2021

  Thay vì dành thời gian mày mò tìm hiểu 3 năm, 5 năm, bạn có thể có ngay từng bước làm tại gói Coach Xây dựng tài sản kinh doanh này. Cùng Phúc Tài Chính khám phá xem bạn sẽ nhận được những gì từ Gói Coach Xây dựng tài sản kinh doanh này nhé:

  1. Cuốn sách Xây dựng tài sản kinh doanh: 700 trang

  2. Video hướng dẫn Xây dựng tài sản kinh doanh: 60 video

  3. Số ngày đồng hành đọc sách: 60 ngày

  sach-kinh-doanh

  4. Số buổi Coaching chuyên sâu 3 tiếng/buổi trực tiếp: 16 buổi

  5. Và đặc biệt là, khi sở hữu gói Coach này, bạn được đặc cách quảng bá hình ảnh, thương hiệu trên web moneycoach.vn mãi mãi, một web chất lượng, mới ra mắt 3 tháng đã thu hút hàng ngàn lượt đọc/ngày. Cụ thể: Phúc Tài Chính sẽ gắn link web của bạn vào trang chủ web moneycoach.vn để bất kỳ ai vào web moneycoach.vn đều nhìn thấy và truy cập vào web của bạn, hoàn toàn miễn phí. Có thể nói, đây là những sự hỗ trợ sâu sát, thực tế xưa nay hiếm. Tất cả cũng chỉ để thực sự gây dựng lên hệ thống kinh doanh thành công của bạn.

  6. Toàn bộ sự đồng hành hỗ trợ kéo dài: 3 năm

  Hẹn gặp lại bạn tại gói Coach Binh Pháp Kinh Doanh Tuyệt Mật này nhé!

  Nếu thấy ý nghĩa, giúp Phúc Tài Chính chia sẻ ngay bài viết này cho bạn bè của bạn
  bằng cách bấm tại đây nhé!
   
  Đồng hành cùng bạn cả đời!

  co-van-phuc-tai-chinh

  Ủng hộ Phúc Tài Chính

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!